LÀNG VĂN HÓA DU LỊCH CỘNG ĐỒNG QUỲNH SƠN

Xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn Xã Bắc Quỳnh,
xuctiendulichlangson@gmail.com
0205.3776.566

Dịch vụ

Mô tả

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn thuộc xã Quỳnh Sơn - huyện Bắc Sơn, cách Trung tâm thành phố Lạng Sơn 80km về phía tây nam theo quốc lộ 1B.

Xã Quỳnh Sơn nổi tiếng có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có dãy núi đá vôi với nhiều hang động, có những cánh đồng bằng phẳng, bên cạnh dòng suối trong xanh uốn lượn. Hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của xã có đình Quỳnh Sơn - một ngôi đình có lịch sử lâu đời thờ Quý Minh Đại Vương, người đã có công đánh đuổi giặc, giữ gìn sự bình yên cho dân chúng vùng biên ải; Cầu Rá Riềng là nơi quân và dân Bắc Sơn tổ chức phục kích đánh Pháp thu được nhiều quân trang, quân dụng, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn ngày 27/9/1940. Các điểm du lịch khác như: Giếng tiên, hệ thống các hang động caster, xưởng làm ngói âm dương thôn Tân Hương, trạm vi ba (nơi có thể ngắm toàn cảnh xã Quỳnh Sơn)… đều là điểm du lịch hấp dẫn du khách tới tham quan, tìm hiểu, khám phá.

Cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây được diễn ra dưới những mái nhà sàn với kiến trúc truyền thống của dân tộc Tày Bắc Sơn được phân bố gần nhau mang tính chất cộng đồng rõ nét. Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm cùng ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt trong không gian nhà sàn truyền thống, trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Quỳnh Sơn có những nét văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc, đặc biệt là văn hoá đặc sắc của người Tày. Hàng năm vào ngày 12 và 13 tháng Giêng có lễ hội Lồng Tồng (hội xuống đồng), lễ hội được tổ chức với những nghi thức lễ truyền thống cầu mong mùa màng tốt tươi và các hoạt động vui chơi như: ném còn, chơi cờ Tiên, đánh đu… Các làn điệu hát Ví, hát Then, múa Tán Đàn cũng là nét văn hoá tiêu biểu trong đời sống của người dân. Ngoài ra, khi đến Quỳnh Sơn du khách còn được thưởng thức văn hoá ẩm thực với những món ăn truyền thống đặc trưng của dân tộc như: Bánh chưng đen, xôi cẩm, lạp xường, thịt tái (ướp đỏ)… 

Những điểm lân cận

Bản đồ