Bắc Sơn- Phát huy tiềm năng, đẩy mạnh hợp tác đầu tư phát triển du lịch bền vững.

01/12/2021 262 0

Huyện Bắc Sơn có tổng diện tích khoảng 69.941,1 ha với 18 đơn vị hành chính (gồm 17 xã và 01 thị trấn). Huyện Bắc Sơn  nằm ở phía Tây tỉnh Lạng Sơn, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 80km theo hướng quốc lộ 1B.

Cánh đồng Bắc Sơn

Bắc Sơn từ lâu được biết đến là mảnh đất có nhiều tiềm năng du lịch, di sản văn hóa và tiềm năng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Bên cạnh đó, toàn huyện Bắc Sơn năm trong vùng núi đá vôi Bắc Sơn, thuộc địa phần 2 tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang, với địa hình chủ yếu là địa hình karst nên chứa những giá trị to lớn về lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản; khảo cổ học và văn hóa; đa dạng sinh học và đặc biệt là phát triển thành một phần của công viên địa chất tỉnh Lạng Sơn. Nhằm phát triển kinh tế- xã hội cho tỉnh nhà.

Bắc Sơn là một trong những cái nôi của người Việt cổ, là nơi có nhiều di chỉ khảo cổ về người tiền sử. Tại đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nền văn minh của người Việt cổ- thời sơ kỳ đã mới mang tên “Văn hóa Bắc Sơn”

Trong thời kỳ kháng chiến, Bắc Sơn là “Quê hương cách mạng, vùng đất anh hùng”. Nơi đây là vùng căn cứ địa Việt Bắc, là “chiếc nôi” của cách mạng Việt Nam- nơi thành lập Đội cứu quốc quân I, đội quân vũ trang đầu tiên do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, đội quân tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam và là địa bàn huấn luyện chính trị, quân sự của Đảng cộng sản Việt Nam trong cuộc cách mạng dành độc lập dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn nổ ra ngày 27/9/1940 là sự kiện lịch sử quan trọng đánh dấu bước ngoặt của cuộc cách mạng dành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Huyện Bắc Sơn là huyện an toàn khu gồm có 18 xã và thị trấn đã được công nhận là An toàn khu trung ương năm 2016, các di tích lịch sử, di tích cách mạng tại đây hiện đang được bảo tồn, lưu giữ và phục dựng lại để phục vụ phát triển du lịch về nguồn như Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, Di tích Khuổi Nọi, Đình Nông Lục…

Trên mảnh đất Bắc Sơn, các dân tộc anh em như Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông cùng quần tụ, sinh sống. Do vậy, nền văn hóa của Bắc Sơn rất đa dạng và đặc sắc với những mái nhà tràn truyền thống, trang phục dân tộc, lễ hội và các làn điệu sli, lượn làm say đắm lòng người. Chính những yếu tố này tạo nên tiềm năng phát triển loại hình Du lịch sinh thái cộng đồng tại Bắc Sơn như Du lịch sinh thái cộng đồng Quỳnh Sơn, Du lịch sinh thái cộng đồng Vũ Lăng, Điểm du lịch cộng đồng Hoan Trung, Vườn sinh thái suối mỏ mắm, vườn quýt hang Hú…Là nơi thu hút du khách trải nghiệm văn hóa, thưởng thức ẩm thực địa phương và không gian văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây.

Ẩm thực Bắc Sơn cũng luôn chiếm một phần thương nhớ của du khách khi nhắc về Bắc Sơn. Các món ăn nơi đây mạng trọn vẹn hương vị của núi rừng và tấm lòng của người Bắc Sơn như Bánh trưng đen, xôi cẩm, lạp sườn , khau nhục...

Hiện nay, đồng bào các dân tộc huyện Bắc Sơn đã chung sức – đồng lòng, nỗ lực vươn lên, xây dựng chính quyền nhân dân, phát huy truyền thống quê hương cách mạng tiếp bức thời kỳ đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội và du lịch, xây dựng quê hương Bắc Sơn ngày càng giàu đẹp.

 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Lạng Sơn

Related Post

Sample Plan