Nét đẹp truyền thống trong trang phục của người phụ nữ tày Lạng Sơn

29/05/2020 13915 0

“Lạng Sơn- mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc” gắn liền với truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc với những địa danh lừng lẫy, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và là quê hương của nhiều dân tộc ít người vùng Đông Bắc Việt Nam, điển hình là dân tộc Tày. Qua những nét văn hóa như ẩm thực, trò chơi dân gian, ngôn ngữ, trang phục truyền thống… đồng bào Tày đã tạo có một kho tàng văn hóa, một bản sắc riêng. Đặc biệt, trang phục của người phụ nữ Tày từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa cũng như nét đẹp bình dị và độc đáo.

Trang phục của phụ nữ dân tộc Tày


Người phụ nữ Tày rất coi trọng trang phục. Từ khi trở thành một thiếu nữ cho đến khi cao tuổi, bộ trang phục truyền thống của dân tộc luôn đi liền với người phụ nữ. Trang phục truyền thống của phụ nữ Tày được thể hiện từ khăn vấn đầu, vòng đeo cổ, hài và tà áo cũng như váy. 
Khăn vấn đầu của người phụ nữ Tày được làm thành một vòng tròn vừa với đỉnh đầu. Khăn được làm bằng vải bông nhuộm chàm. Người phụ nữ Tày búi tóc ra sau rồi đội khăn lên giữa đầu. Khăn vấn đầu có thể cài thêm những họa tiết như là những ngôi sao nhỏ lấp lánh tạo điểm nhấn. Ngoài vòng khăn tròn, người phụ nữ Tày còn đội khăn vuông, khi đội gập chéo giống kiểu mỏ quạ của người Kinh.
Áo của phụ nữ Tày có hai loại áo: Áo cánh ngắn (sửa cỏm) và áo dài năm thân (sửa lỳ). Áo ngắn thường được mặc khi ở nhà hoặc khi đi làm, may bằng vải bông nhuộm chàm, cổ áo đứng, tròn, thấp, khuy cài sang nách phải. Đối với loại áo dài, thân và ống tay hẹp có eo, tà áo được xẻ đến hông, gấu áo dài qua gối thuận tiện cho việc đi lại nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng, kín đáo. Ở giữa eo của áo được thiết kế thắt lưng bằng vải màu xanh  tạo sự cân đối cho áo và cơ thể đồng thời tạo sự nổi bật của màu xanh trên nền chàm. 

Quần và váy: Hiện nay, tùy theo từng nhóm Tày, phụ nữ mặc quần, váy hay mặc cả hai loại. Quần được may dài chấm gót, cạp quần may kiểu tam tọa. Váy được may khép kín, thân váy không có hoa văn trang trí, gấu váy được may đắp thêm dải vải đỏ, lộ ra một chút khi bước đi. Tuy nhiên, váy hiện nay ít được sử dụng hơn quần.
Hài của phụ nữ Tày cũng đồng nhất màu với áo và váy. Hài được khâu bằng vải nhuộm chàm hoặc vải nhung có thêu lên hoa văn đường thổ cẩm nhỏ và những ngôi sao nhỏ nhiều màu.

Tôn lên vẻ đẹp của váy, áo của phụ nữ Tày còn nhờ vào sự độc đáo của những bộ trang sức. Trang sức phụ nữ Tày đơn giản song có đủ các chủng loại cơ bản như vòng cổ, vòng tay, vòng chân, xà tích... . Quan trọng nhất là vòng cổ của người phụ nữ. Đó là một chiếc vòng bạc trắng to được đeo ở cổ, vòng rộng xuống 1/4 ngực làm cho cơ thể cân đối và màu trắng của vòng bạc nổi bật trên nền chàm. Ở một số nơi, các cô gái còn đeo túi vải thổ cẩm bên hông tạo thêm vẻ duyên dáng.

Nét độc đáo của trang phục Tày là lối dùng màu chàm phổ biến, đồng nhất trên trang phục. Hiện nay, màu sắc trang phục đa dạng hơn trước kia. Tuy nhiên, màu xanh được phụ nữ Tày yêu thích hơn cả. Trang phục truyền thống đã in sâu vào trong lối sống và là niềm tự hào của người phụ nữ Tày. Dù cuộc sống hiện đại nhưng người phụ nữ sinh ra và lớn lên trong mỗi bản Tày đều mong muốn giữ cho mình một bộ trang phục cổ truyền để mặc trong những dịp đặc biệt hay mùa lễ hội.

 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng Sơn
 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu