Sự độc đáo trong trang phục của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn

10/12/2021 663 0

Dân tộc Mông có dân số ít người nhât ở Lạng Sơn, có tỷ lệ khoảng 1% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở các huyện Tràng Định và Bắc Sơn với hai nhóm chính là dân tộc Mông Đen và Mông Trắng. Tại huyện Bắc Sơn đồng bào dân tộc Mông Trắng sinh sống tại 02 xã là Nhất Hòa và xã Nhất Tiến. Tại huyện Tràng Định: đồng bào dân tộc Mông Đen sinh sống tại xã Cao Minh và xã Khánh Long. Tuy là cộng đồng dân tộc ít người nhất tỉnh nhưng đồng bào dân tộc vẫn tạo cho mình những nét rất riêng, độc đáo trong trang phục truyền thống.

1. Trang phục của người phụ nữ Mông đen

Bộ trang phục của phụ nữ Mông đen mang nét rất đặc biệt với chiếc váy gấp ly đều tăm tắp và xòe rộng. Hình ảnh những cô gái cô gái Mông đen xúng xính trong những bộ váy áo đung đưa theo nhịp bước trên đường xuống chợ phiên gợi lên hình ảnh vui tươi, rộn ràng...Trang phục của người Mông đen được thiết kế hết sức cầu kỳ, sặc sỡ, nổi bật bởi những đường nét hoa văn, họa tiết được thêu rât tỉ mỉ trên khăn và váy, áo của họ.

2. Trang phục của phụ nữ Mông trắng

Trang phục của phụ nữ Mông đen mang nét chung của người Mông, được thiết kế cầu kỳ với màu sắc sặc sỡ, nổi bật trên gam màu xanh cốm, được đính nhiều hạt cườm óng ánh.

Áo của phụ nữ Mông Trắng Lạng Sơn là áo tứ thân, xẻ ngực, không cài cúc, mà thay vào đó là hai nẹp áo được trang trí hoa văn sặc sỡ, kéo dài từ cổ xuống hết đến thân áo, thân áo được xẻ tà cao đến gần nách, hai bên tà áo màu trắng được người ta trang trí bằng cách thêu hay ghép bằng vải màu, tạo cho người mặc không bị cảm giác chật, bó.  Hai cánh tay may rộng, hai cổ tay được trang trí màu xanh. Với cách trang trí hoa văn như vậy, nên tuy dùng nhiều màu sắc sặc sỡ nhưng người ta vẫn có được cảm giác cân đối hài hòa.

Váy phụ nữ Mông (trắng) là loại váy kín, có màu đen hoặc màu trắng, nhiều nếp gấp, rộng, khi xòe  ra có hình tròn, trên váy đính nhiều hạt cườm đủ các màu sặc sỡ. Váy được mang trên người với chiếc thắt lưng vải được thêu hoặc đính nhiều hạt cườm trang trí ở đoạn giữa. Khi mặc váy thường mang theo tạp dề. Tạp dề mang trước bụng phủ xuống chân là “giao thoa” giữa miếng vải hình tam giác và chữ nhật; phần trang trí hoa văn là miếng vải hình tam giác cân phía trên, miếng hình chữ nhật là màu đen, kích thước tùy vào độ khéo léo và thẩm mỹ của mỗi người.

Chiếc khăn của phụ nữ Mông (trắng) không thêu hoa văn mà chỉ là một tấm vải kẻ, họ thường quấn khăn quanh đầu thành nhiều lớp, tạo thành vành khăn cao trên đầu, trên to, dưới thon. Mối khăn bỏ thõng phía trái.

Trang phục phụ nữ Mông trắng còn có xà cạp quấn chân, với gam màu đen của sắc chàm. Đồ trang sức Mông Trắng chủ yếu là vòng tay, vòng cổ bằng bạc.

Trang phục dân tộc Mông đã được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lạng Sơn đưa vào đề án “Bảo tồn và phát huy trang phục truyền thông các dân tộc thiểu số Việt Nam trên địa bàn tỉnh” nhằm bảo tồn và phát huy nét đẹp trang phục truyền thống, gìn giữ, lưu truyền và đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Lạng Sơn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu