Tăng cường liên kết, phát triển ngành du lịch

30/11/2023 714 0

Để kích cầu du lịch, thời gian qua, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, tăng cường hợp tác, liên kết du lịch là một trong những giải pháp được ngành du lịch tỉnh đẩy mạnh thực hiện.

Liên kết, hợp tác phát triển du lịch là định hướng ngành du lịch tỉnh thực hiện trong những năm qua, việc xây dựng vùng du lịch với những điểm đến an toàn được đặc biệt chú trọng. Đến nay, khi du lịch mở cửa trở lại, trên nền tảng đã xây dựng từ trước, Lạng Sơn đã và đang phát huy lợi thế để kết nối mạng lưới, thúc đẩy du lịch đa chiều. Hiện nay ngành đã và đang triển khai nhiều nội dung hợp tác, liên kết, quảng bá, kích cầu du lịch nội tỉnh, ngoại tỉnh và quốc tế…

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Vietravel

Theo đó, hoạt động liên kết giữa Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch với các huyện, thành phố cũng được đẩy mạnh. Cụ thể, tiếp tục thực hiện các nội dung đã ký kết hợp tác phát triển du lịch với 11 huyện, thành phố trên địa bàn. Kết quả trong năm 2023, đơn vị đã thực hiện khảo sát các điểm du lịch mới tại các huyện và thành phố; xây dựng chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời, phối hợp đưa nghệ nhân và cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện và thành phố tham gia vào các sự kiện kích cầu du lịch liên vùng, liên tỉnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch để kích hoạt lại các chương trình hợp tác phát triển du lịch đã ký kết trước đó như chương trình hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh; liên kết du lịch 6 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang mở rộng liên kết, hợp tác phát triển du lịch Việt Bắc với cả nước…

Đồng hành cùng với Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh cũng đã chủ động trong hoạt động liên kết, hợp tác, cùng phối hợp, hỗ trợ  để liên kết, trao đổi công việc bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh như: phối hợp truyền thông, xúc tiến quảng bá giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách du lịch giữa các doanh nghiệp, tích cực giới thiệu sản phẩm du lịch của Lạng Sơn với các tỉnh bạn…

Đối với liên kết, hợp tác quốc tế, tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của cơ quan quản lý cấp trên về triển khai các nội dung Bản ghi nhớ hợp tác triển khai Dự án Phát triển du lịch bền vững giữa UBND tỉnh và Viện Kỹ nghệ Quốc gia (CNAM), Pháp. Đồng thời, thực hiện các nội dung được phân công trong hoạt động “Phát triển đối tác hợp tác công tư xây dựng Công viên địa chất tỉnh Lạng Sơn”. Qua đó, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các tổ chức trong nước và các ngành chức năng để đề xuất nhu cầu kết nối hợp tác và hỗ trợ, trong đó có lĩnh vực du lịch.

Nhờ đó, đã góp phần đem lại sự tăng trưởng  của ngành. Ước thực hiện hết năm 2023 đạt 3.919 ngàn lượt khách, tăng 11,9% so với cùng kỳ 2022, đạt 104,2% so với kế hoạch năm 2023. Trong đó: Khách quốc tế đạt 34.500 lượt khách, tăng 15,1% so với cùng kỳ 2022, đạt 17,3%  so  với  kế hoạch năm 2023; Khách trong nước đạt  3.883,5  ngàn lượt khách, tăng 11,9% so với cùng kỳ 2022, đạt 109,1% so với kế hoạch năm 2023. Tổng thu từ du lịch: doanh thu ước đạt 3.135 tỷ đồng, đóng góp 4,8% GRDP.

Có thể thấy, với sự nỗ lực của các cấp, ngành, các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, sẽ tạo ra những hợp tác liên kết mới qua đó đà phát triển du lịch, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Trần Anh Tuấn

                  Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Lạng Sơn

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu