Văn Quan- Tiềm năng và cơ hội đầu tư lĩnh vực Du lịch

01/12/2021 1732 0

Huyện Văn Quan nằm ở phía Tây Nam tỉnh Lạng Sơn, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 45km theo hướng Quốc lộ 1B là huyện có nhiều tiềm năng và cơ hội đầu tư, phát triển lĩnh vực du lịch.

Về vị trí địa lý: Huyện Văn Quan tiếp giáp với nhiều huyện như phía Bắc giáp huyện Văn Lãng, phía Nam giáp huyện Chi Lăng và Hữu Lũng, Phía Đông giáp huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn, phía Tây giáp huyện Bình Gia và Bắc Sơn. Đó được coi là những lợi thế trong việc kết nối và phát triển các tour, tuyến du lịch liên huyện nhằm kéo dài thời gian lưu trú, giúp du khách có thêm thời gian trải nghiệm du lịch Văn Quan. Từ đó, tăng thêm doanh thu của ngành du lịch.

Rừng hồi xã Yên Phúc

Huyện Văn Quan có tổng diện tích 54.755,9ha (trong đó diện tích đất nông nghiệp là 45.559,7ha). Văn Quan có nhiều vùng núi đất xen kẽ với núi đá vôi và thuộc loại địa hình bằng phẳng, sườn thoải với độ dốc nhỏ hơn 150. Loại địa hình này phù hợp trồng và canh tác các loại cây như Hồi và Hoa Sở vừa là cây sinh kế cho bà con nhân dân vừa là tiềm năng để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Huyện Văn Quan từ lâu được coi là “thủ phủ” hoa Hồi Xứ Lạng, là huyện có diện tích cây hồi lớn nhất tỉnh Lạng Sơn với khoảng 14.000ha. Những năm gần đây, những rừng Hồi huyện Văn Quan đã được khảo sát đánh giá tiềm năng và định hướng phát triển thành sản phẩm du lịch địa phương nhằm thu hút khách tham quan, trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng. Tour du lịch tham quan, trải nghiệm rừng Hồi kết nối với các điểm du lịch địa phương và liên huyện đã được UBND huyện Văn Quan đưa vào Đề án Phát triển du lịch huyện Văn Quan từ nay đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Bên cạnh đó, diện tích cây Sở có trên 780 ha với tổng sản lượng khoảng 6000 tấn tươi/năm. Huyện phấn đấu đến hết năm 2025 toàn huyền có 2.500ha cây Sở. Tham quan, trải nghiệm Hoa Sở được đánh giá là tiềm năng mới nhằm xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch giúp đa dạng các tour du lịch trong huyện.

Bên cạnh đó, địa hình của huyện Văn Quan cũng tạo nên những cảnh đẹp trữ tình, nên thơ được các chuyên gia du lịch đánh giá là tiềm năng phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng như Hồ bản Nầng, đập Bản Quyền, hồ Suối Mơ, thung nũng Nà Lùng, thác Pác Éng… Thời gian gần đây, hệ thống hang Nà Lả tại Văn Quan cũng được rất nhiều người ưa khám phá và các nhà nghiên cứu tìm đến. Hang có chiều dài hơn 200m với rất nhiều thạch nhũ, măng đá hình dạng độc đáo, cùng các thác nhũ đá khổng lồ và lấp lánh ánh vàng. Bao trùm bên trong hang là không gian của nhũ đá đầy ấn tượng, trong đó có “tầng thác nhũ đá” như cảnh tượng thác nước đang đổ xuống. Mảng thạch nhũ trải dài và có hình dạng “gợn như sóng biển”, cũng có những nhú đã với hình dáng rất đỗi gần gũi với đời sống thường ngày của người dân như: hình ảnh cối xay, vườn đỗ, ruộng bậc thang hay khu vườn mít…Hang Nà Lả nằm trong hệ thống điểm du lịch vừa được UBND tỉnh đưa vào Đề án Phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030, mở ra cơ hội phát triển du lịch cho huyện Văn Quan trong tương lai.

Dân số của huyện là 56.860 người chủ yếu là đồng bào người Tày, Nùng. Do đó, Văn Quan có nền Văn Hóa đậm đà bản sắc với những lễ hội tiêu biểu như: Lễ hội lồng tồng Tu Đồn diễn ra vào ngày mùng 4 tháng Giêng hàng năm; Lễ hội Khòn Khẻ (ngày mùng 7 tháng Giêng); Lễ hội bản Giềng (ngày 13 tháng Giêng) và Hội chợ Ba Xã (ngày 27 tháng 3 âm lịch). Đến với các Lễ hội, du khách sẽ có dịp được đắm mình trong những làn điệu sli, lượn, phong slư; trải nghiệm những phiên chợ và hội chợ tấp nập, đông vui; hòa mình vào làn điệu then mượt mà cũng những điệu múa uyển chuyển xen lẫn với những tiếng xóc nhạc rộn ràng. Nếu có dịp tham dự những đám cưới hay ăn mừng nhà mới nơi đây, du khách sẽ có trải nghiệm vô cùng đáng nhớ với làn điệu quan làng, cỏ lảu làm say đắm lòng người.

Cũng nhờ nền Văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào Tày, Nùng nên ẩm thực Văn Quan vô cùng phong phú và luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách như: Xôi trám đen, Xôi trứng kiến, Xôi nhộng ong; hay các loại bánh như: Bánh ngải, Bánh xì tải, Khẩu sli…Thưởng thức món Cá lồng, Cá sông, Cá suối cũng là những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến với Văn Quan.

Làng nghề truyền thống làm Cao khô, bánh Khẩu Sli hay đan lát cũng tạo cho du khách những trải nghiệm mới mẻ tại Văn Quan. Đến đây, du khách có thể trực tiếp tham gia vào các công đoạn như: Tráng bánh, bó Cao khô; giã, rang Khẩu sli; chẻ lạt tre hay đan lát các vật dụng…

Nhằm đưa du lịch trở thành một ngành dịch vụ trong cơ cấu ngành kinh tế của huyện, Đảng ủy- Hội đồng nhân dân- Ủy ban nhân dân huyện Văn quan đã và đang tập chung mọi nguồn lực khai thác tối ưu và hiệu quả những tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư phát triển du lịch, góp phần góp thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn nói chung và huyện Văn Quan nói riêng

 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Lạng Sơn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu